Categories
โรคผิวหนังแข็ง

ระวัง ! อย่าปล่อยให้โรคผิวหนังแข็งลุกลาม

การปล่อยให้หนังแข็งลุกลาม อาจหมายถึงชีวิตได้เลยทีเดียวค่ะ

เพราะอะไร ?

เพราะการอักเสบและเนื้อเยื่อที่เริ่มผิดปกติจะลามไปไม่ใช่แค่ภายนอกร่างกายเราอย่างเดียว แต่ใยพังผืดจะลามไปถึงอวัยวะภายในของเราได้เลยค่ะ

ซึ่งจะทำให้อวัยวะภายในของเรามีปัญหา อวัยวะต่างๆแทนที่จะทำหน้าที่ของตัวเองได้ปกติ ก็กลับทำงานได้แย่ลงเรื่อยๆ จนอาจถึงจุดที่ทำงานล้มเหลวได้เลย โดยสามารถกระทบได้กับแทบทุกอวัยวะ ตั้งแต่ระบบทางเดินอาหาร กระเพาะอาหาร หลอดอาหาร หลอดเลือด หัวใจ ปอด กล้ามเนื้อ ข้อต่อของเรา จนทำให้เราเกิดอาการปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับโรคนั้นๆค่ะ

ปัญหาหนังแข็งลุกลาม

โรคหนังแข็งท้องอืดง่าย

ถ้าเกิดกับระบบทางเดินอาหาร :

ก็จะทำให้กระเพาะอาหารเราย่อยอาหารได้ไม่ดี เกิดอาการท้องอืดอาหารไม่ย่อยตามมา และยิ่งอาหารไม่ย่อยก็จะทำให้เกิดแก๊สของเน่าบูดสะสม จนเกิดกรดไหลย้อนตามมาได้ และการที่อาหารไม่ย่อยก็ยิ่งจะทำให้ผู้ป่วยขาดสารอาหารเรื้อรัง จนไม่มีอะไรจะเอาเข้าไปให้ร่างกายใช้ซ่อมแซมตัวเอง จนร่างกายรักษาตัวเองไม่ทัน อาการก็จะลุกลามหนักขึ้นไปเรื่อยๆได้

โรคปอด

ถ้าพังผืดเกิดกับระบบหายใจ :

ถ้าอาการหนังแข็งพังผืดลามไปถึงปอดและทางเดินหายใจทั้งหมด จะทำให้ผิวหนังบริเวณหน้าอกเริ่มตึง และปอดเปรียบเสมือนกับลูกโป่งพองลมเพื่อจะสูบเอาอากาศออกซิเจนให้ร่างกายเรา ถ้ามีปัญหาพังผืดยึดเกาะ ปอดและทรวงอกก็จะขยายตัวได้ยาก ทำให้ผู้ป่วยมีภาวะหายใจลำบาก ขาดออกซิเจน และเป็นสาเหตุที่สำคัญมากที่ทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้

ปัญหาโรคหัวใจในผู้ป่วยหนังแข็ง

ถ้าพังผืดเกิดกับหัวใจและหลอดเลือด :

เมื่อพังผืดไปจับกับหลอดเลือดต่างๆทำให้ระบบเลือดไหลเวียนได้แย่ลง โดยเฉพาะหลอดเลือดในปอดก็จะทำให้หัวใจต้องบีบแรงขึ้นทำงานหนักขึ้นเพื่อพยายามดันเลือดไป ซึ่งภาวะหัวใจทำงานได้แย่ลงเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่นำไปสู่การเสียชีวิตของผู้ป่วยหนังแข็งได้

โรคข้อ ปวดข้อ หนังแข็ง

ถ้าเกิดตามกล้ามเนื้อและข้อต่อ :

มักจะเป็นอาการข้างเคียงของการอักเสบที่ส่งผลต่อข้อและกล้ามเนื้อโดยตรง เมื่อการอักเสบเกิดขึ้นบ่อยๆ ก็จะทำให้กล้ามเนื้อของผู้ป่วยโรคหนังแข็งเริ่มอ่อนแรง และเมื่ออักเสบบริเวณข้อต่อก็จะทำให้ปวดข้อตามมาจนทำให้การขยับตัวลำบากร่วมด้วยนั่นเอง

จะเห็นได้ว่าถ้าปล่อยให้ลุกลามจะเกิดปัญหาตามมาได้มากมาย และหลายคนย่ามใจคิดว่าได้กินยาเคมีแล้วเพียงพอต่อการดูแลโรค แต่ยาเคมีจะมีหน้าที่บรรเทาอาการ ส่วนการรักษาจะต้องย้อนกลับมาที่ธรรมชาติบำบัดจากภายในค่ะ

ดังนั้นขอเป็นกำลังใจให้ผู้ป่วยโรคหนังแข็งลุกขึ้นมาปรับการใช้ชีวิตและบำรุงด้วยสารอาหารที่ดีจากภายใน แล้วเมื่อเรามีวิถีชีวิตที่ดี ธรรมชาติของร่างกายเราจะคืนสมดุลให้เราได้เองอย่างง่ายดายค่ะ